Hướng dẫn Cách kích hoạt TRIM đơn giản trên hackintosh mà không cần cài app bên thứ 3

Welcome to Vietnam iTX
Tham gia cộng đồng Vietnam iTX, khoe góc máy itx, review case mini-itx PC, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm build case mini-itx sff pc, nguồn flex, atx module flex 1u.
Đăng ký ngay | 7148 member đã tham gia
SSVIPer

Trước tiên phải hiểu TRIM là gì, khi TRIM được kích hoạt nó sẽ góp phần duy trì hiệu suất ổn định ở ổ cứng SSD. Do mỗi khi bạn tiến hành xóa một tập tin, hệ thống sẽ gửi chỉ dẫn đến ổ SSD. Báo rằng ổ SSD có thể tự động xóa tập tin đó. Điều này giúp tăng tốc độ làm việc của ổ cứng và giảm áp lực bởi những tập tin rác trong ổ cứng ssd.​

Để hiểu ngắn gọn là không bật nó, thì khi xoá là nó chỉ được đánh dấu xoá để không hiện lên. Khi enable trim thì xoá xoá và sẵn sàng để ghi đè lên. Điều này giúp tăng tuổi thọ ssd nhưng khi delete 1 cái gì đó thì sẽ lâu hơn 1 chút.

Cách kích hoạt TRIM đơn giản trên hackintosh mà không cần cài app bên thứ 3.jpg


Tiếp theo là trang bị SSD (Solid State Drive) luôn là linh kiện không thể thiếu trong mỗi PC (Personal Computer), Laptop hiện nay. Ngoài ưu thế về tốc độ đọc ghi cao hơn nhiều lần so với HDD, thì SSD còn được hỗ trợ 1 tính năng rất hay là TRIM. Mình đã nói đến khi giới thiệu app Sensei. Đối với hackintosh macOS, khi trang bị SSD thì bạn phải bật tính năng này lên.


Hướng dẫn tải app Sensei: Truy cập Discord (bên dưới có link mời) - Vào mục get-link-zone - Sử dụng cú pháp kèm Code để lấy link tải

Hôm nay mình hướng dẫn các bạn kích hoạt TRIM mà không cần cài app bên thứ 3. Cái này là độc quyền của mình nha:))
  • Các bạn mở config.plist bằng app OpenCore Configrator, đến mục Kernel -> Patch -> List Of Patch. Chọn vào dòng Enable TRIM for SSD. Save -> Restart.
  • Tới đây thì check trong phần System Information là thấy TRIM support đã báo là yes. Nhưng check bằng app Sensei thì vẫn báo chưa kích hoạt.
  • Các bạn mở config. Đi tới mục NVRAM -> Add -> 7C436110-AB2A-4BBB-A880-FE41995C9F82.
  • Tại đây các bạn thêm cho mình 1 dòng lệnh như sau:
  • EnableTRIM Data 74727565 (như trên hình). Save -> Restart.
  • Các bạn kiểm tra trong System Information hay bất kỳ app nào cũng sẽ thấy TRIM đã được kích hoạt.
P/s: Khi sử dụng app Sensei, app này tối ưu xoá file nặng thì hay nhầm lẫn data của app, nên hãy bấm vào chi tiết để xem nó định xoá cái gì trước nhé.

Cre Nguyễn Cường
 
5 Comments
Advertisement
SSVIPer
system report ad ạ, em nhầm :))
Đã thử với Sensei nhưng khi enable rồi restart vào system report check vẫn chưa bật đc TRIM :(
oldman20kiểm tra lại các bước xem thiếu gì không, chứ bt là đc luôn mà ta
 
Registered
Mình chỉ add mỗi trong NVRAM thì check System Report > Sât đã báo enable Trim, k cần add patch trong kernel>patch đc k nhỉ? Và cái enable trong nvram mình tìm Guide dortania cũng k thấy? Bác kiếm đâu ra vậy?
Con dell 3558 chạy monterey 12.6 trên ssd sata ss evo 850 mà mất 36s vào desktop, hơi chậm thật
edit: có vẻ là k cần patch kernel thật
Screen-Shot-2022-10-16-at-12-51-33.png
 
Last edited:
Members Online
Telegram