Chia sẻ Cách tạo ổ local 500TB RAID6 bằng Stablebit CloudDrive OneDrive

Welcome to Vietnam iTX
Tham gia cộng đồng Vietnam iTX, khoe góc máy itx, review case mini-itx PC, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm build case mini-itx sff pc, nguồn flex, atx module flex 1u.
Đăng ký ngay | 7455 member đã tham gia
Registered

Mình dùng Stablebit CloudDrive mount một vài ổ Onedrive/hoặc Sharepoint Site thành ổ cứng dưới local, sau đó RAID các ổ cứng đó với nhau để tạo thành một ổ cứng lớn hơn (theo video thì mình "RAID6" (Dual Parity) 20 ổ Onedrive tạo thành 1 ổ cứng lớn 500TB).​

Ưu điểm của phương án này là:​

 1. Ổ RAID tạo ra có dung lượng tùy ý, anh em nào có admin 365 E5 có thể RAID0 25 ổ Onedrive để tạo ra ổ 125TB. Ngoài ra, Stablebit cho phép login bằng Sharepoint, vì thế anh em có thể tạo site trong Sharepoint sau đó đăng nhập xong thì mỗi một site cho phép 25TB, như thế khoảng 20 site (đối với anh em chạy E5) thì anh em đã có ổ 500TB rồi.
 2. Lợi dụng được ưu thế tốc độ của RAID6, mỗi khi anh em ghi đọc (write/read) 01 file vào ổ RAID6 này, nó sẽ chia thành nhiều phần bằng nhau và ghi/đọc đồng thời lên cloud (ổ cứng RAID6). Vì thế tốc độ (trên lý thuyết) sẽ tăng lên vài lần. Thực tế cái ổ 500TB của mình nhanh chóng mặt
 3. Anh em có thể thiết đặt Cache nâng cao cho các ổ cứng cloud này bằng cách đặt Cache lên ổ SSD, thậm chí RAM Disk. Như thế tốc độ copy/paste trên ổ RAID gần như tức thời (như trên video của mình khoảng 600MB/s). Tất nhiên với ổ 5TB-10TB thì không đáng để anh em làm thế, nhưng với ổ 500TB thậm chí 1000TB thì xứng đáng để anh em đầu tư một tý RAM hoặc SSD. Lưu ý: Việc tạo Cache cho mỗi ổ Stablebit nên chọn Fixed (thay vì Expandable). Như thế anh em sẽ kiểu soát được chính xác dung lượng ổ cứng anh em dự định làm Cache.
 4. Thay vì tạo RAID0 trong Drive Management, anh em có thể tạo "RAID 6" (Dual Parity) trong Storage Space. Vụ này rất mấu chốt bởi vì về mặt bản chất ổ Stablebit vẫn là ổ Cloud (nó phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng mạng) do đó khả năng nó bị cụm RAID đá ra là rất cao. Với RAID0 thì chỉ cần bị đá ra 1 ổ là khả năng mất RAID ngay, anh em phải kéo lại ổ đó vào cụm RAID thì nó mới hoạt động lại bình thường. Với "RAID 6" (Dual Parity) thì nó cho phép tối đa 02 ổ bị đá ra khỏi cụm RAID mà ổ RAID vẫn hoạt động bình thường (từ ổ thứ 3 trở đi mới mất RAID). RAID 6 thì không cải thiện được việc ổ Stablebit có bị đá ra hay không, nhưng nó cho anh em thời gian để phản ứng.
 5. Lưu tài liệu học tập nhạy cảm thoải mái (cái này mình chưa test kỹ, nhưng bỏ thử 10TB nhạy cảm lên đó mà thấy MS anh ấy chưa nói gì), nói chung với nội dung nhạy cảm ae nên đặt pass nén cho file. Về căn bản, mỗi file lưu lên cloud được chia làm nhiều phần bằng nhau và lưu ở các Onedrive khác nhau, mỗi ổ Onedrive chỉ có một khúc, vì thế MS cũng khó có thể biết đấy có phải là tài liệu học tập nhạy cảm hay không?
Tất nhiên, trong quá trình dùng, thế nào anh em cũng bị đá ổ Stablebit ra vài lần, thế cũng tốt, anh em có thể trải nghiệm cụm RAID thật khi bị đá văng 1-2 ổ ra ngoài nó như thế nào, và cách xử lý khi nó xuất hiện. Một cơ hội thực hành trước khi động vào hệ thống thật.

Ngoài ra anh em nào vọc thêm Stablebit có thể nâng cao thêm:

 1. Anh em có thể tạo RAID giữa các cloud (Dropbox, Onedrive, Google Drive...) chứ không phải mình OneDrive.
 2. Vì Stablebit mount Cloud Drive như một ổ cứng vật lý đúng nghĩa, xuất hiện trong Drive Management của Windows (hiện tại mỗi nó làm được thế) nên anh em có thể kết hợp nó với PrimoCache để đẩy tốc độ ổ này lên tiệm cận tốc độ của RAM.
 3. Anh em có thể tạo RAID 1 (giữa các cloud khác nhau) để tăng tính an toàn dữ liệu.

Cách tạo RAID, anh em xem kỹ video, mình tóm tắt các bước cơ bản:

 1. Dùng Stablebit CloudDrive để mount Onedrive thành một ổ cứng vật lý, lúc nào nó xuất hiện trong Drive Manangement thì mới tính là thành công.
 2. Ổ cứng mới này chưa được khởi tạo (Initialize), anh em phải chuột phải vào để khởi tạo rồi mới dùng được.
 3. Dùng Storage Spaces để tạo Storage Pool (chọn Dual Parity) để tạo RAID
Nhược điểm: nhìn qua thì anh em thấy nhược điểm của cách làm này là rất lớn, yêu cầu kiến thức về RAID, hệ thống phải rất vững chãi, phần mềm Stablebit cũng hơi khó sử dụng, số lượng acc Onedrive, Google Drive yêu cầu là rất nhiều... dẫn đến độ khó của Game là rất cao. Vì thế anh em cân nhắc trước khi nhảy hố, trong quá trình làm có bất kỳ khó khăn gì thì cáp màn hình còm luôn xuống bài viết giùm mình, mình sẽ trả lời ngay.
code tải Stablebit CloudDrive


Nguồn: 3STeam.​
 
Last edited:
2 Comments