Hướng dẫn LP (Liquidity Provider) là gì? Cách kiểm tra khóa thanh khoản của một dự án Defi

Welcome to Vietnam iTX
Tham gia cộng đồng Vietnam iTX, khoe góc máy itx, review case mini-itx PC, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm build case mini-itx sff pc, nguồn flex, atx module flex 1u.
Đăng ký ngay | 7455 member đã tham gia

uxramdk

Bố làm to
SVIPer

Liquidity Provider viết tắt LP được gọi là một từ ngữ chuyên ngành trong crypto chỉ ra khóa thanh khoản của 1 dự án. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn kiểm tra 1 trong những yếu tố quan trọng để đánh giá dự án có rủi ro lớn hay không từ đó đưa ra quyết định an toàn hơn. Đó chính là kiểm tra khóa LP(Liquidity Provider) – Khóa Thanh Khoản của một dự án Defi bất kì.​

LP (Liquidity Provider) là gì Cách kiểm tra khóa thanh khoản của một dự án Defi (2).jpg

1 đồng token lên các sàn DEX ( sàn phi tập trung như Pankeswap, Sushiswap, Uniswap, …. các sàn swap) thì cần một LP đủ lớn để giữ cán cân mua bán được cân bằng và thường các token muốn niêm yết trên các sàn này, phải dùng chính tài sản của họ là một lượng token nhất định để làm LP, LP này thường sẽ được khóa lại, nhằm đảm bảo là không có bất kì ai có thể can thiệp. Mình sẽ đề cập đến 3 vấn đề .
 • Lock thanh khoản thấp.
 • Không lock thanh khoản.
 • Lock thanh khoản nhưng phân biệt một số chiêu trò (ví dụ dev gửi vào farming thì hoàn toàn có thể rút ra bất cứ lúc nào thành không lock).
Các bạn chịu khó đối chiếu với hình ảnh minh họa kèm theo nhé.

1. Lock thanh khoản thấp:​

Rủi ro xảy ra khi lock thanh khoản thấp. Ví dụ khi bạn kiểm tra 1 token nào đó, mặc dù ví thanh khoản đã hiện lock (có thể là Uniswap, Pancake swap…) nhưng bên cạnh đó có thể có những ví của NĐT không lock chiếm phần trăm lưu hành lớn (Ví cá mập) và số phần trăm này rất lớn so với phần trăm của LP thanh khoản phần trăm rủi ro rất lớn, cá có thể xả lên đầu con dân bất cứ khi nào.

2. Không lock thanh khoản:​

Điều này còn tệ hơn khi LP thanh khoản không được lock và Owner hoặc dev có thể vào thao tác bất cứ lúc nào .
Đơn giản như thế này: chỉ cần 1 thao tác Remove Liquidity trên pool là xong, Owner hoặc dev có thể rút toàn bộ thanh khoản này về ví.

3. Một số ví dụ về sự lươn lẹo của DEV khi lock LP.​

Ở đây có rất nhiều cách lock. Lock bằng 1 phần mềm bên thứ 3 như unicrypt … Nhưng sẽ có một số trường hợp DEV sẽ gửi LP đi farm cũng sẽ hiển thị trên trang kiểm tra là LP được lock, nhưng LOCK farming sẽ có thể unlock đc bất cứ lúc nào, tương đương với việc không lock. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cho các bạn 1 cách kiểm tra đơn giản nhất.
Các cách kiểm tra mình sẽ up bằng hình ảnh, các bạn bấm vào xem sẽ có mô tả chi tiết nhé .
 1. Kiểm tra contract của 1 token trên CMC. Bạn có thể xác định được nó thuộc chain nào để chọn công cụ kiểm tra phù hợp, ví dụ Etherscan, BSCscan, poocoin… ở hình ảnh mình sẽ ví dụ 1 token hệ BSC vì mạng này đang được sử dụng khá rộng rãi.
 2. Copy contract dán vào poocoin.
  - Nếu chưa lock thanh khoản sẽ có dòng warning: "An unlocked wallet holding …". Có hình ảnh đính kèm ở trên
 3. Cách kiểm tra chi tiết + phân tích LP bằng BSCscan.
  Copy contract dán vào bscscan. com . Mình sẽ ví dụ bằng token BombMoney và SafeMars. Các bước phân tích sẽ diễn tả bằng hình ảnh cho dễ hiểu nhé .
 4. Một số ví dụ về Lock IP thanh khoản có rủi ro unlock bất cứ lúc nào. Ở đây mình sẽ ví dụ bằng so sánh sự khác nhau giữa lock LP của SafeMars và lock IP contract của Bomb Money. Các bạn click vào hình để xem nhé, vừa xem vừa thực hành trên máy tính thì mới dễ hiểu.
LP (Liquidity Provider) là gì Cách kiểm tra khóa thanh khoản của một dự án Defi (3).jpg
LP (Liquidity Provider) là gì Cách kiểm tra khóa thanh khoản của một dự án Defi (4).jpg
LP (Liquidity Provider) là gì Cách kiểm tra khóa thanh khoản của một dự án Defi (5).jpg

LP (Liquidity Provider) là gì Cách kiểm tra khóa thanh khoản của một dự án Defi (1).jpg

LP (Liquidity Provider) là gì Cách kiểm tra khóa thanh khoản của một dự án Defi (7).jpg

LP (Liquidity Provider) là gì Cách kiểm tra khóa thanh khoản của một dự án Defi (6).jpg