Chia sẻ Cách chọn tokens & coin tốt để đầu tư dài hạn cho người mới trong thị trường crypto

Welcome to Vietnam iTX
Tham gia cộng đồng Vietnam iTX, khoe góc máy itx, review case mini-itx PC, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm build case mini-itx sff pc, nguồn flex, atx module flex 1u.
Đăng ký ngay | 7455 member đã tham gia
Registered

Series phân tích kỹ thuật Tokens giành cho người mới, cách để chọn những tokens và coin tiềm năng, tăng tỉ lệ đầu tư thành công cho người mới bắt đầu vào thị trường Crypto, tiền kỹ thuật số.​

Cách chọn tokens & coin tốt để đầu tư dài hạn cho người mới trong thị trường crypto (2).jpg

Cách chọn tokens & coin tốt để đầu tư dài hạn cho người mới trong thị trường crypto (1).jpg

Cùng tìm hiểu sơ qua một chút về từ ngữ chuyên ngành, giải thích Rug Pull, Owner Renounce là gì và định nghĩa của thuật ngữ.​

Rug Pull – Từ bỏ dự án, Owner Renounce – Quyền sở hữu token
Khi mọi việc đã quá rõ ràng thì tất nhiên cơ hội cũng không còn nữa và cũng tương đương với việc khi mọi chuyện đã rồi thì cũng không có cơ hội làm lại. Đối với giai đoạn token còn mới, còn tiềm năng thì câu hỏi luôn đặt ra là có nên mua nó hay không ? Và làm cách nào để nhận định một cách tương đối nhất mà không bỏ lỡ cơ hội luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi nhất.
Chủ đề trước mình đã hướng dẫn các bạn kiểm tra LP (Liquidity Provider). Còn hôm nay xin gửi đến các bạn bài viết về Owner renounce (Quyền sở hữu token). Khái niệm có lẽ bạn cũng đã từng nghe qua, và cũng là 1 tiêu chi nên cân nhắc khi các bạn review 1 dự án ngoài những yếu tố khác.

Nhưng trước khi đề cập đến phần này , mình cung cấp lại cho các bạn 1 khái niệm có liên quan đến phần Owner Renounce mà không ai muốn gặp trong dự án mình đầu tư đó là Rug Pull​

1. Rug Pull​

 • Định nghĩa là một thuật ngữ dùng để mô tả về việc nhà phát triển sau khi huy động vốn từ phía nhà đầu tư sẽ từ bỏ dự án, bằng việc các nhà phát triển hoặc nhà đầu tư lớn rút vốn từ pool thanh khoản sẽ làm giảm giá trị của token -> Dead​
 • Mình sẽ giải thích về khái niệm trước, phần kiểm tra sẽ hướng dẫn bằng hình ảnh như bài trước. Các bạn chịu khó click vào hình đối chiếu phần diễn đạt nhé.​

2. Owner Renounce​

 • Khái niệm phần chủ sở hữu token nếu bạn search trên mạng thì rất ít thông tin, các khái niệm diễn giải cũng khá mù mờ. Các bạn có thể hiểu đơn giản như thế này. Khi chủ token chưa Renounce Ownership thì có thể tác động được rất nhiều thứ trong contract.

Mình sẽ nêu 1 số ví dụ cho các bạn hình dung đơn giản​

 • Hôm nọ mình có xem 1 cmt 1 bạn trong gánh xiếc hỏi về 1 token nào đó bạn đã mua nhưng không bán được. Đó là chủ sở hữu đã thay đổi MaxTXamount. Chỉ cần sửa MaxTXamount với tham số nhỏ là bạn sẽ không mua bán được.
 • Một số bạn hỏi hàm in token cũng liên quan đến phần Owner Renounce đó là hàm mint: chỉ cần chủ sở hữu nhập số lượng token muốn in thêm vào amount trên contract sau đó write thì số lượng token tương đương sẽ được chuyển từ ví gốc vào địa chỉ của chủ sở hữu.
Và còn rất nhiều function khác liên quan đến can thiệp contract cần quyền Owner Renounce, nhưng cũng có môt số trường hợp chủ sở hữu không thể Renounce được do liên quan đến tính năng chính của dự án.
 • Mình lấy ví dụ như Lava. Chắc anh em cũng biết farm trên Lavacake. Nó liên quan đến hàm Harvest trên contract, chủ sở hữu cần quyền để set Harvest từ block mấy tới block mấy. Nếu Renounce thì sẽ không chỉnh sửa được.
 • Thêm 1 ví dụ nữa là claim phí gas của Airdrop. Chỉ chủ sỡ hữu mới claim được phần phí này về ví chủ sở hữu.

Bắt đầu thấy rối rồi đúng không ? Cho nên mình đã đề cập đến từ đầu “Đối với giai đoạn token còn mới, còn tiềm năng thì câu hỏi luôn đặt ra là có nên mua nó hay không ? Và làm cách nào để nhận định một cách tương đối nhất mà không bỏ lỡ cơ hội luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi nhất”.​

Cho nên mình nhắc lại một chút về sự liên quan giữa Owner Renounce đến Rug Pull :
 • Khi các nhà phát triển có toàn quyền chuyển một lượng đáng kể token vào ví của họ khi bắt đầu dự án. Nếu giá của những token này tăng lên, về cơ bản dev sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Nếu các nhà phát triển kiếm được nhiều tiền sớm, thì họ có thể đơn giản từ bỏ dự án và bán phần của họ -> Rugpull
 • Nếu họ từ bỏ quyền sở hữu, họ sẽ đóng góp vào quỹ tài chính theo cách công bằng giống như bất kỳ holder nào khác. Theo cách đó, họ có được lòng tin của holder và không có cơ hội để Rug Pull dự án trước khi nó trở nên phổ biến.

NHƯNG!​

Như mình đã từng đề cập, LP (Liquidity Provider), hay Owner Renounce hoặc một số phần mình sẽ đề cập đến sau này cũng chỉ là một phần trong bức tranh tổng thể để đánh giá 1 dự án, Một dự án tốt khi kiểm tra đánh giá thường sẽ rõ ràng, minh bạch và pass nhiều tiêu chí. Khi các bạn kiểm tra từng phần, có thể tùy theo dự án mà sẽ có vấn đề ở một phần nào đấy. Và khi đó bước tiếp theo là cần tìm hiểu sâu hơn về phần có vấn đề. Điều này đòi hỏi cần thời gian, kinh nghiệm và gắn bó với bộ môn research. Một vài dòng có lẽ sẽ diễn tả không hết được, vì bài này là hướng dẫn cho người người mới.

CHO NÊN

Mình chốt lại vấn đề về Owner Renounce là một phần để "Tăng thêm độ uy tín cho dự án" Bởi vì:
 • Có một số dự án họ sẽ không làm ngay việc từ bỏ Owner vì còn liên quan đến nhiều function như mình đã đề cập ở trên như Airdrop, Farming… tùy thuộc chức năng của dự án,…
 • -> Nếu anh em quá chần chừ, quá khắt khe thì đợi đến lúc đầy đủ thì giá đã tăng cao, nhưng nếu anh em quyết định mua, thì phải có kiến thức để check xem có đúng như dự án làm những việc đó không, bởi vì blockchain là minh bạch, anh em hoàn toàn có thể check để rút lui sớm nếu không ổn, không đúng như những gì dev tuyên bố.
 • Mình nhắc lại kèm với kiến thức bài trước. Nếu anh em là người mới
 • Nếu một dự án đã :
 • Lock LP thanh khoản
 • Lương holding tương đối lớn, LP thanh khoản đã lock tương đối lớn
Thì phần Owner Renounce có thể đợi dev từ bỏ sau cũng được, chỉ cần follow dev làm gì với full quyền để có plan chốt lời sớm nhất thể là được. và đương nhiên, ngược lại nếu không pass được bất cứ phần nào thì ae nên cân nhắc xem dự án khác thì tốt hơn.

“CÁI GÌ QUÁ RÕ RÀNG THÌ KHÔNG CÒN LÀ CƠ HỘI, CƠ HỘI ĐÃ QUA ĐI KHI NÓ RÕ RÀNG. TIỀN VỀ TÚI MÌNH THÌ MỚI LÀ CỦA MÌNH, CÒN TRÊN SÀN CHỈ LÀ BÁNH VẼ”
Cám ơn anh em đã đọc bài . Hẹn anh em ở chuyên mục sau nhé.
 
Members Online
Telegram

Game đang FREE!